Cảm nhận sinh viên tại Đại học APU Malaysia

Trước khi quyết định nhập học tại một trường hay một quốc gia nào đó, chắc hẳn bạn sẽ tìm hiểu về ngôi trường ấy như thế nào đúng không nè. Cùng Du học DTS tham khảo những feedback cực xịn từ các bạn du học sinh tại trường Đại học APU để có cái nhìn chân thật nhất về việc học tập và sinh hoạt tại Malaysia nhé. 

Em cảm nhận như thế nào về chương trình học hiện tại của mình? Có khó để theo học hay không?

“Hiện em đang theo học Computer Science, chuyên ngành Data Analytics. Về ngành CS nói chung thì là khó tới rất khó, đặc biệt là với người chưa có kiến thức và học mới hoàn toàn. Ngành có yêu cầu về toán và đặc biệt là logic tốt. Về chuyên ngành Data Analytics thì sẽ dễ thở hơn so với các chuyên ngành khác trong CS vì có sự cân bằng giữ lập trình và các kỹ năng mềm khác như research, làm doc, visualization hoặc presentation. Khối lượng assignment trong kỳ của mỗi môn không quá nhiều, nhưng vì thường học 7 môn/ kỳ và deadline sát nhau nên nếu không quản lý thời gian tốt có thể sẽ bị ngợp về cuối.” 

Theo cảm nhận của một bạn khác về chương trình học ngành Marketing: “Chương trình học của em không khó vì lượng thông tin tham khảo trên mạng rất nhiều. Nhưng nhìn chung sẽ hơi khó trong 1-2 tháng đầu vì accent của giảng viên khá lạ, tuy nhiên không khó nghe như Singlish và assignments phải làm quen với APA referencing vì chương trình học bên này khá chú trọng việc plagiarism.

Các trường ở Malay có hệ thống chấm điểm overall CGPA khác nhau. Ví dụ, Taylor’s có chủ yếu lấy điểm từ final exam nhưng APU lấy điểm overall môn 50% từ exam và 50% từ assignments tuỳ level học.”

Cảm nhận sinh viên tại Đại học APU Malaysia

Cảm nhận sinh viên tại Đại học APU Malaysia

Giáo viên và nhân viên của trường như thế nào? Họ có thân thiện và có giúp đỡ sinh viên tận tình hay không?

“Giáo viên thì đa phần thân thiện và rất hỗ trợ học sinh. Tuy nhiên học sinh cần chủ động tìm tới nhờ sự trợ giúp. Trường có 2 hình thức liên hệ là nhắn qua MS Teams hoặc mail. Tuy nhiên vì số lượng học sinh đông nên đa phần giáo viên sẽ không trả lời ngay được. Vậy nên xác định là cần thì trao đổi face to face trên lớp. Em chưa thấy trường hợp nào giáo viên từ chối hay khó chịu khi học sinh hỏi hay đưa ra yêu cầu trợ giúp.

Giảng viên đa số đều là bậc thạc sĩ trở lên. Theo em thì tận tâm hay không tuỳ thuộc vào học sinh lắm. Ví dụ, nếu bạn lười đợi đến deadline mới làm Assignment rồi không có thời gian hỏi ý giáo viên thì không ai tận tâm được rồi. Đa số giảng viên chú trọng tự học, chủ động hỏi thì họ sẵn sàng giúp.”

Cơ sở vật chất và môi trường học tại trường như thế nào?

“Cơ sở vật chất thì tùy vào cảm nhận mỗi người, mọi người có thể tham khảo trên website của trường. Tuy nhiên, trường vẫn có một số nhược điểm mà theo mình vẫn còn bất tiện cho học sinh; ví dụ như trường có nhiều phòng lab và nhiều máy tính nhưng đa phần học sinh đều có laptop nên không cần dùng. Cũng chính vì học sinh nào cũng mang laptop, mà học cả ngày cần chỗ cắm sạc thì trong lớp đa số là không có hoặc có rất ít ổ cắm. 

Bên cạnh đó, vì số lượng học sinh quá đông, nên dẫn đến tình trạng quá tải trong một số trường hợp như ăn uống ở căn tin, hay bus đưa đón từ trường về kí túc xá và ngược lại.”

Các bạn có thêm lời khuyên nào dành cho những bạn đến sau hay không?

“Bạn bè và mội trường thì nếu bạn biết nói tiếng Trung thì lợi thế có nhiều bạn hơn. Nhưng người Việt Nam bên này được ưu ái và có cái nhìn rất tốt từ bạn bè quốc tế đến dân bản địa. Nếu bạn chịu hoà nhập thì tìm bạn dễ ẹc ah. 

Ở đây không tìm được việc làm thêm bên ngoài đâu ạ. Chỉ có làm trong trường thôi. 5RM/giờ không quá nhiều nhưng học hỏi được nhiều cái hay.”

Hi vọng với những chia sẻ và tâm tư từ các bạn học sinh đang theo học các chương trình tại trường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo cũng như môi trường học tập tại Malaysia. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu nhiều hơn về Du học Malaysia thì đừng ngại liên hệ với Du học DTS theo hotline 0907906776 để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
0907906776