Những điều thú vị về đất nước Malaysia

Bạn có biết “Selamat Datang” là gì? Đây chính là từ bạn sẽ được nghe rất nhiều lần khi đến du học Malaysia, có nghĩa là “Hân hạnh được đón tiếp”. Đất nước Malaysia được mệnh danh là thiên đường nhiệt đới, là trái tim của Đông Nam Á và là quốc gia đa văn hóa có khí hậu ấm áp và được thiên nhiên ưu ái với đầy đủ các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Những điều thú vị về đất nước Malaysia
Malaysia được biết đến là trái tim của Đông Nam Á với nền văn hóa đặc sắc

Đôi nét về đất nước Malaysia

  • Malaysia có thủ đô là Kuala Lumpur
  • Thủ phủ hành chính: Putrajaya
  • Ngôn ngữ chính: Bahasa Malaysia, và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như ngôn ngữ thứ 2
  • Chính phủ: chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện
  • Tiền tệ: Ringgit Malaysia (RM)
  • Múi giờ: GMT + 8

Những Bang của Malaysia:

Vùng Peninsular và Phía tây Malaysia gồm 11 bang như Johor, Kedah, Kelantan, Melaka, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Penang, Selangor và Terengganu. Cùng với Sabah và Sarawak (nằm ở phía Đông Malaysia) hợp thành 13 bang của Malaysia. Có 3 khu vực liên bang gồm Kuala Lumpur – thủ đô Malaysia, Putrajaya – trung tâm hành chính chính phủ liên bang, và Labuan – đảo miễn thuế nằm ngoài khơi vùng Sabah.

Con người Malaysia:

Malaysia tự hào là quốc gia đa chủng tộc nhưng sống rất hài hòa với nhau. Với khoảng 31 triệu dân, có 3 dân tộc chính là Malay, Hoa và Ấn. Ngoài ra còn có các dân tộc khác như Peranakan, Orang Asli, và người Châu Âu (như người Bồ Đào Nha, Hà Lan và người Anh).

Tôn giáo ở Malaysia:

Đạo Hồi là tôn giáo chính thức ở Malaysia nhưng bên cạnh đó còn có các tôn giáo khác như đạo Phật, Tin lành, Hindu, đạo giáo, đạo Sikh. Hiến pháp liên bang bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho người dân ở Malaysia.

Suraus (phòng cầu nguyện của những tín đồ đạo Hồi) có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết tòa nhà ở Malaysia bao gồm các trường cao đẳng và đại học. Nhà thờ Hồi giáo có ở khắp các quận ở Malaysia, trong khi nhà thờ tin lành, chùa và nhà thờ Hindu nằm rãi rác ở Malaysia.

Ngôn ngữ:

Ngôn ngữ chính thức ở Malaysia là tiếng Bahasa, nhưng còn nhiều ngôn ngữ khác và tiếng địa phương được sử dụng tại đây. Mandarin được nói rộng rãi bởi người Trung Mã bên cạnh tiếng địa phương như tiếng Quảng Đông, Phúc Kiến, Hakka, Teo Chew, Foo Chow, Hock Chew và Hải Nam. Cộng đồng người Ấn Mã nói tiếng địa phương như Tamil, Hindu, Tegulu, Malayalam, Punjabi và Sri Lankan.

Tiếng Anh là một trong những môn học bắt buộc tại các trường ở Malaysia. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong đời sống hàng ngày và đặc biệt là trong công việc, du lịch, radio, quảng cáo,.. Hầu hết người Malaysia sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2, vì thế ở Malaysia đều sử dụng tiếng Anh trong học tập và làm việc.

Vị trí và khí hậu:

Malaysia nằm ở khu vực Đông Nam Á gần các nước như Thái Lan, Singapore, Brunei và Indonesia. Malaysia nằm trong vùng ít chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và hầu như không có các thảm họa thiên nhiên như động đất hay lốc xoáy.

Malaysia có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình ban ngày vào khoảng 30-33OC và ban đêm vào khoảng 25OC, những vùng núi cao nhiệt độ vào khoảng 21OC và 28OC.

Ẩm thực ở Malaysia:

Cùng với sự đa dạng rõ nét trong văn hóa và truyền thống, Malaysia là thiên đường ẩm thực mang đến những món ăn là sự kết hợp hài hòa của nền đa văn hóa. Người Malaysia rất yêu nền ẩm thực của họ và hầu như mọi người đều tin tưởng rằng không một quốc gia nào trên thế giới có nền ẩm thực đa dạng phong phú và ngon như ở Malaysia. Giá cả cho những món ăn rất phải chăng, nên bạn có thể thưởng thức tất cả các món ăn trong suốt thời gian ở Malaysia.

Những món ăn phổ biến với sinh viên quốc tế như cơm gà, bánh Roti canai (đây là món bánh ăn kèm với cari) , cơm chiên, Satay (món thịt xiên nướng), và Nasi lemak (món cơm truyền thống của Malaysia gồm đậu phộng, cá chiên, dưa leo, trứng hay đùi gà chiên, xúc xích, chả cá, rau nấu cà ri hoặc thịt hộp).

5/5 - (4 bình chọn)
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
0907906776