Thủ tục du học Malaysia cần chuẩn bị những gì?

Du học Malaysia hiện tại không còn quá xa lạ đối với sinh viên Việt Nam. Malaysia được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục thuộc hàng bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á, với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, liên kết cấp bằng bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới, dễ dàng chuyển tiếp qua các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Canada, khuôn viên trường rộng lớn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại,… Chính những ưu điểm trên là điều thu hút du học sinh từ các nước đến học tập và làm việc tại Malaysia. Tuy nhiên, thủ tục du học Malaysia khó hay dễ và cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Sau đây, Du học DTS sẽ chia sẻ với các bạn về Quy trình thủ tục du học Malaysia nhé!

Malaysia được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục thuộc hàng bậc nhất trong khu vực
Malaysia được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục thuộc hàng bậc nhất trong khu vực

Quy trình và thủ tục du học Malaysia mà bạn nên biết

 Quy trình thủ tục du học Malaysia gồm 2 phần: thủ tục xét duyệt hồ sơ của các trường và thủ tục xin visa du học Malaysia. Chúng ta cùng tham khảo từng phần nhé

Thủ tục hồ sơ nhập học tại các trường đại học ở Malaysia

Để được một trường đại học tại Malaysia chấp nhận cho vào học, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau:

  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • Học bạ
  • Chứng chỉ IELTS, TOEFL (nếu có)
  • 4 ảnh kích thước hộ chiếu nền trắng
  • Điền mẫu đơn xin nhập học của trường
  • Đóng phí ghi danh và phí xử lý hồ sơ đối với sinh viên quốc tế

Một điều đáng lưu ý là, các trường đại học tại Malaysia chỉ chấp nhận cấp thư mời nhập học cho các học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, hầu hết các bạn học sinh Việt Nam cũng lo ngại đó chính là chứng chỉ IELTS, khi có chứng chỉ IELTS 5.5 bạn sẽ được học thẳng vào chương trình đại học; tuy nhiên, các trường đại học tại Malaysia đều có chương trình tiếng Anh dành cho các bạn chưa có IELTS, bạn sẽ học tiếng Anh tại trường sau đó sẽ thi IELTS, khi nào đạt được số điểm IELTS quy định thì sẽ được vào học khóa chính.

Thủ tục xin visa du học Malaysia như thế nào

Thủ tục du học Malaysia tương đối đơn giản so với các quốc gia khác trên thế giới
Thủ tục du học Malaysia tương đối đơn giản so với các quốc gia khác trên thế giới

Bước 1: Bạn phải điền đơn xin du học Malaysia theo mẫu có sẵn.

Bước 2: Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đủ yêu cầu của trường đại học, bạn sẽ nhận được Thư mời nhập học từ trường và trường sẽ giúp bạn nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh ở Malaysia để xin visa du học.

Bước 3: Sau khi Cục xuất nhập cảnh Malaysia chấp thuận việc du học của bạn, thì sẽ gửi visa điện tử (e-visa) về trường và trường sẽ gửi e-visa cho bạn.

Bước 4: Khi nhận được e-visa, bạn mang theo hộ chiếu và đến Cục xuất nhập cảnh Malaysia tại TPHCM để chuyển đổi và dán vào hộ chiếu.

Bước 5: Trước khi bay sang trường, bạn cần cung cấp thông tin về chuyến bay để trường sắp xếp người đón bạn tại sân bay.

Bước 6: Khi đến sân bay Kuala Lumpur, nhân viên trường sẽ đón bạn tại phòng xuất nhập cảnh. Sau đó, họ sẽ dán thẻ thông hành đặc biệt (Special Pass) vào hộ chiếu của bạn để bạn được nhập cảnh vào Malaysia.

Bước 7: Trong vòng 2 tuần sau khi nhập cảnh, trường sẽ gửi hộ chiếu của bạn tới cục di trú và dán tem thị thực (Student Pass).

Một số điều đặc biệt khi du học Malaysia:  

  • Từ ngày 1/6/2019 sinh viên Việt Nam không cần khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Malaysia, bạn chỉ cần điền thông tin vào Mẫu đơn sức khỏe từ các trường đại học.
  • Du học Malaysia không cần chứng minh tài chính, bạn chỉ cần đủ tài chính để chi trả các khoản phí, học phí, và phí ăn ở trong suốt quá trình học tại Malaysia.

Xem thêm bài viết: Chi phí du học Malaysia

Quy trình, thủ tục du học Malaysia tương đối đơn giản và dễ dàng. Vì thế, các bạn chỉ cần chọn cho mình một ngành học và ngôi trường phù hợp, chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết, các thủ tục còn lại đã có Du học DTS giúp bạn hoàn thành.

3.9/5 - (7 bình chọn)
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
0907906776